Tin tức Marketing

Các tỷ phú chi hơn 1 tỷ USD mua cổ phiếu giữa lúc thị trường lao đao

Mặc dù thị trường chứng khoán thế giới liên tục biến động mạnh, một số tỷ phú và gia đình giàu có nhất thế giới lại chi hơn 1 tỷ USD kể từ tháng 1 để tăng nắm giữ cổ phần tại một vài doanh nghiệp.

Các tỷ phú chi hơn 1 tỷ USD mua cổ phiếu giữa lúc thị trường lao đao
Carl Icahn, tỷ phú giàu thứ 61 thế giới trong năm 2019 (theo Forbes), chi 120 triệu USD để tăng cổ phần tại Hertz Global Holdings và Newell Brands, theo tài liệu được công khai. Warren Buffett, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, chi 45 triệu USD để mua thêm cổ phiếu của Delta Air Lines.

Gia đình Gad Rausing sở hữu tập đoàn Tetra Laval cũng chi 317 triệu USD để mua cổ phiếu của công ty International Flavors & Fragrances.

Các chỉ số chứng khoán lớn trên khắp thế giới liên tục giảm mạnh trong vài tuần gần đây, chủ yếu vì tâm lý lo ngại thiệt hại kinh tế về dài hạn do dịch Covid-19 gây ra. Một số hãng hàng không và nhà vận hành các trung tâm bán lẻ đều đã mất hơn một nửa giá trị. Tuy nhiên, giám đốc điều hành, thành viên HĐQT và các cổ đông lớn đang có xu hướng mua lại cổ phiếu với tỷ lệ lớn nhất kể từ năm 2011. Một số tỷ phú như Bill Ackman lạc quan rằng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi nhanh chóng miễn là các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 có hiệu quả.

“Đây sẽ là những món hời để đời nếu chúng ta xử lý cuộc khủng hoảng này một cách đúng đắn”, ông Ackman, nhà sáng lập ra quỹ Pershing Square Capital Management, viết trên Twitter.

Các tỷ phú chi hơn 1 tỷ USD mua cổ phiếu giữa lúc thị trường lao đao – Ảnh 1.
Một số tỷ phú và gia đình giàu có chi hơn 1 tỷ USD mua cổ phiếu kể từ tháng 1. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Barry Sternlicht, người đứng đầu công ty Starwood Property Trust, cũng thúc giục chính phủ Mỹ tăng cường các biện pháp để hỗ trợ người lao động trong ngành dịch vụ.

“Chúng ta đang đối mặt với Thế chiến III trong 90 ngày, chứ không phải một thập kỷ”, ông Sternlicht ngày 17/3 trả lời phỏng vấn của Bloomberg TV. Một ngày sau đó, ông chi 2 triệu USD cổ phiếu ở Starwood, quỹ ủy thác đầu tư bất động sản thương mại lớn nhất Mỹ. Tuy nhiên, với ông, khả năng thị trường phục hồi nhanh chóng vẫn chưa rõ ràng.

Trong kế hoạch chống dịch bệnh được công bố vào ngày 13/3, chính phủ Mỹ từng giả định đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài 18 tháng hoặc lâu hơn và sẽ có nhiều đợt lây nhiễm khác. Chính quyền liền bang và người tiêu dùng có thể bị thiếu nguồn hàng hóa đáng kể do chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng.

Việc người sáng lập hoặc những người thừa kế của các doanh nghiệp gia đình mua lại cổ phiếu khi thị trường giảm mạnh không phải là việc lạ nhưng bớt thường xuyên hơn trước. Mục đích của việc mua lại cổ phiếu gần đây thường là để thể hiện sự tự tin của ban giám đốc và HĐQT vào hoạt động kinh doanh của công ty hơn là để đặt cược tài chính.

Author

MarektingFanpage

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo