Tin tức Marketing

Kế hoạch marketing trong Covid-19 của bạn, là gì?

Tất cả mọi người trên thế giới đều đang nói về Covid-19 và ảnh hưởng sâu sắc của nó đến hoạt động kinh doanh với hàng loạt doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất…
Kế hoạch marketing trong Covid-19 của bạn, là gì?
Câu hỏi lớn và bức thiết dành cho nhiều nhà tiếp thị hiện tại hẳn sẽ là: Chúng ta có nên tiếp thị?

Đã có những câu trả lời cho câu hỏi ấy. Nhưng liệu đã đúng thứ bạn tìm kiếm?

Kế hoạch marketing trong Covid-19 của bạn, là gì? – Ảnh 1.
Khi Quảng trường Thời Đại (New York, Mỹ) ngừng nhộn nhịp- Nguồn: The Guardian

Bạn có thể nhận ra, hoạt động kinh doanh của bạn đang không như thường lệ, nhưng nó vẫn là hoạt động kinh doanh của bạn, và đâu đó vẫn có khách hàng cần sự giúp đỡ của bạn.

Câu trả lời cho câu hỏi có nên tiếp thị hay không, tất nhiên là có. Và nếu bạn nghĩ là không, có thể bạn đang nghĩ sai về marketing.

Cách tiếp cận marketing của bạn đã hợp lý?

Trong nhiều trường hợp, cốt lõi của câu hỏi về cách tiếp cận marketing là một giả định rằng marketing về bản chất là “làm phiền”. Đôi khi điều đó đúng. Các kế hoạch marketing được thiết kế nghèo nàn hướng đến sai đối tượng, các chiến dịch không được xác định kỹ lưỡng và chỉ gây ồn ào vô nghĩa, các chương trình gia tăng nhận diện thương hiệu không mang lại ý nghĩa gì ngoài việc khiến khách hàng cảm thấy muốn tự đập tay vào trán.

Hãy nhớ điều đầu tiên và quan trọng nhất là marketing không phải về chúng ta. Marketing là về khách hàng của bạn.

Marketing nên là về việc bạn có thể mang đến điều gì cho khách hàng. Kế hoạch marketing của bạn không bao giờ nên là một sự làm phiền không được chào đón để nói về công ty của bạn. Thay vào đó, nó nên hướng vào việc truyền cảm hứng cho khách hàng. Nếu đó là một chiến dịch nhân diện thương hiệu nó nên chân thực và ý nghĩa, không chỉ đơn giản là một phiên bản đắt đỏ của một quảng cáo pop-up mà thôi.

Tất nhiên, có lẽ không nên khuyên các marketer khởi động một chiến dịch marketing lớn trong chu kỳ của khủng hoảng kinh tế sâu. Bạn có thể chỉ đơn giản với một cú nhấp chuột đã có danh sách dài các thương hiệu dừng, hủy hay chuyển đổi các chiến dịch marketing lớn của mình. Nhưng ngay cả với những thương hiệu lớn nhất, xu hướng không hề là im lặng. Xu hướng là thích nghi.

Kế hoạch marketing trong Covid-19 của bạn, là gì? – Ảnh 2.
Khi Tokyo (Nhật Bản) ngừng di chuyển- Nguồn: NewYork Times

Tại sao cần tiếp tục marketing?

Khách hàng của bạn vẫn cần sự giúp đỡ của bạn. Chúng ta đã nghĩ lý do để duy trì các hoạt động kinh doanh là để tạo ra những chiến dịch marketing tuyệt vời cùng những agency, thực ra các doanh nghiệp tồn tại vì bạn có một dịch vụ mà bạn nghĩ có thể giúp các công ty hoặc cá nhân khác. Và bạn đã đúng. Marketing có thể khiến người tiêu dùng tiềm năng biết đến hoặc quan tâm đến sản phẩm, nhưng lý do họ mua không phải vì công ty, nó là vì giải pháp mà công ty đưa ra. Trong khi nhu cầu của khách hàng có thể thay đổi, thực tế về việc nhu cầu có tồn tại là điều chưa hề thay đổi.

Marketing giờ đây là phương tiện giao tiếp chủ đạo của bạn

Các phương thức bán hàng B2B là những thị trường bán hàng có độ nhạy cảm cao trong một thế giới không nhạy cảm như hiện tại. Các kế hoạch tiếp thị số của bạn hiện tại có lẽ còn quan trọng hơn: Webminar, email marketing, video và các sự kiện ảo là cách thức then chốt để duy trì mối quan hệ với khách hàng khi mà ngày của những bữa trưa và cuộc hẹn trực tiếp tạm thời đã thuộc về quá khứ.

Ngay cả với những doanh nghiệp B2C, các nhóm thị trường hướng trực tiếp đến người tiêu dùng như nhà hàng hoặc thể thao cũng mất những điểm chạm cơ bản trong trải nghiệm trực tiếp với người tiêu dùng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta nên đầu hàng việc duy trì vị trí của chúng ta trong tâm trí khách hàng.

Chuyên gia thương hiệu của bạn có thể biết câu trả lời

Sự phân hóa các sản phẩm và dịch vụ đã trở nên sâu sắc trong lúc cùng thời điểm truyền thông truyền thống thoái trào. Các chuyên gia thương hiệu đang rút ngắn khoảng cách bằng việc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực và ngành của công ty mình. Giờ đây, các câu trả lời cho các câu hỏi về truyền thông không còn đến từ “người gác cổng” tại các đơn vị báo chí mà đến từ chính các thành viên trong đội ngũ marketing của bạn. Các chuyên gia thương hiệu có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về thị trường.

Tiếp tục cung cấp thông tin tốt hơn là im lặng

Tương tác với một câu chuyện đặt thương hiệu của bạn trong một vị thế yếu hơn hẳn so với việc kể một câu chuyện và đưa đẩy các tình tiết của nó. Không nói gì thậm chí còn đưa thương hiệu của bạn vào một tình thế tệ hơn. Các khách hàng hiện tại và tiềm năng muốn được thấy bạn đang có những thấu hiểu về thị trường và bạn có khả năng cung cấp một dịch vụ. Các công ty hoàn toàn có thể xây dựng mối thiện cảm từ phía khách hàng bằng việc truyền sự tự tin cho họ.

Bạn nên làm khác đi như thế nào?

Mặc dù thực tế là bạn nên tiếp tục làm marketing trong giai đoạn khủng hoảng vì Covid-19, điều đó không hề có nghĩa là bạn nên hành động như thế mọi thứ không hề thay đổi.

Hãy nghĩ về giọng điệu của bạn

Nhận ra rằng bất kể công ty của bạn lớn hay nhỏ, đó cũng là tập hợp của những người với những thách thức, áp lực giống như bất kỳ ai trong chúng ta đang phải đối đầu. Họ có con nhỏ đang cần trông chừng, có các nhiệm vụ cần giao tiếp và càng trở nên phức tạp hơn. Chúng ta đã vượt ra ngoài thế giới giao tiếp một chiều trong tiếp thị và giờ đây ngay cả với thế giới giao tiếp đa chiều, nó còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Do đó, hơn hết hãy chắc chắn thương hiệu của bạn có sự thấu cảm và hữu ích.

Suy nghĩ lại về nhu cầu khách hàng và các thách thức

Hãy kéo từ giá sách những chiến lược marketing, hướng dẫn thương hiệu của bạn và áp dụng nó vào thực tế. Xem lại nhu cầu, mong muốn và thách thức họ gặp phải. Họ đã thay đổi như thế nào? Bạn có khả năng đáp ứng những thay đổi đó? Sự thay đổi này ảnh hưởng thế nào đến cách tiếp cận marketing của bạn? Chìa khóa cho một kế hoạch marketing tuyệt vời là thấu hiểu năng lực của bạn và nhu cầu của khách hàng, từ đó tìm ra điểm giao nhau.

Hoàn thiện nhận diện số của bạn

Website, ứng dụng, các quảng cáo hiển thị, các kênh mạng xã hội. Tiếp thị số đang là “cánh cửa đầu tiên” của bạn. (Tất nhiên, chúng ta có thể tranh luận là điều đó đã được xác thực từ lâu).

Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn đang truyền thông tin hữu ích nhất cho khách hàng của bạn trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19. Đồng thời, chắc chắn rằng nó đang truyền tải những thông tin khách hàng cần và dễ dàng để giúp họ tìm kiếm, tương tác và giao tiếp với bạn.

Dành thời gian để tìm hiểu thêm về SEO

Kiểm tra tóm tắt meta của bạn và ngôn ngữ xuất hiện trên các trang kết quả. Hãy suy nghĩ về việc các hành vi tìm kiếm của khách hàng đang thay đổi.

Phân tích kỹ hơn về các tài sản xã hội của bạn. Chúng có liên quan đến khách hàng và nhân viên của bạn không? Các nhân viên làm việc từ xa có tìm ra cách để tăng cường giao tiếp hai chiều, các trang mạng xã hội của bạn có đang đại điện cho một không gian ngày càng trở nên quan trọng để giao tiếp, cả trong nội bộ lẫn với bên ngoài hay không?

Author

MarektingFanpage

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo